Xuất khẩu lao động

Chậm bay, Hủy đơn hàng và Hủy tư cách Thực tập sinh – những điều cần biết

Chậm bay, Hủy đơn hàng Hủy tư cách Thực tập sinh chỉ là một trong số rất nhiều những khó khăn mà người lao động Việt Nam phải đối mặt khi muốn XKLĐ sang Nhật Bản.

XKLĐ theo con đường Thực tập sinh là gì?

XKLĐ theo con đường Thực tập sinh là hình thức xuất khẩu đi Nhật Bản duy nhất hiện nay. Lý do là bởi luật pháp Nhật không tiếp nhận lao động nước ngoài nhập cảnh. Do đó, bạn chỉ có con đường duy nhất là đi theo hình thức phái cử – tức thực tập kỹ năng.

cham-bay-huy-don-hang-va-huy-tu-cach-thuc-tap-sinh-nhung-dieu-can-biet

Vì sao lại xảy ra chuyện Chậm bay, Hủy đơn hàng và Hủy tư cách Thực tập sinh.

Tuy nhiên, Nhật Bản là quốc gia đặt nặng các thủ tục pháp lý cũng như sự chuyên nghiệp cũng như khi lựa chọn chương trình thực tập, người lao động không tìm hiểu kỹ nên hiện tượng Chậm bay, Hủy đơn hàngHủy tư cách Thực tập sinh là điều thường xuyên diễn ra. Và điều đó khiến nhiều người tiền mất tật mang, kèm theo khoản nợ lớn.

Chậm bay, Hủy đơn hàng và Hủy tư cách Thực tập sinh – những điều cần biết

  • Chậm bay

Chậm bay từ 1-2 tháng là điều thường xuyên xảy ra, kể cả khi bạn đã chuẩn bị sẵn tất cả mọi thứ. Lý do chậm bay thì có rất nhiều, nhưng về cơ bản thì có 2 lý do chính sau đây:

  • 99% lý do khiến Chậm bay là do nghiệp đoàn bên Nhật. Lý do là bởi đây là các nghiệp đoàn mới thành lập hoặc do năng lực kém nên dẫn tới việc thiếu giấy tờ có liên quan. Từ đó, việc xin tư cách lưu trú cho người lao động tại Nhật bị chậm trễ và Chậm bay là điều có thể hiểu được.
  • Lý do thứ hai dẫn tới việc Chậm bay là bởi các lý do liên quan tới việc hoàn thiện hồ sơ, thủ tục từ công ty phái cử và nghiệp đoàn bên Nhật Bản. Do hai đơn vị này chậm trễ hồ sơ nên dẫn tới Chậm bay 1-2 tháng.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng về việc này bởi Chậm bay là chuyện thường xuyên xảy ra. Và nếu đơn hàng bị hủy thì bạn sẽ được hoàn trả toàn bộ chi phí, kể cả tiền đã trả cho công ty môi giới, trung gian. Bạn cũng sẽ được hỗ trợ để tìm đơn hàng khác.

cham-bay-huy-don-hang-va-huy-tu-cach-thuc-tap-sinh-nhung-dieu-can-biet

Có cả lý do khách quan và chủ quan dẫn tới việc Chậm bay, Hủy đơn hàng và Hủy tư cách Thực tập sinh.

  • Hủy đơn hàng

Có nhiều lý do dẫn tới việc Hủy đơn hàng. Có thể kể đến như:

  • Hủy đơn hàng do phía công ty Nhật Bản gặp vấn đề (khó khăn về tài chính, phá sản, không xin được giấy phép cho người lao động bên Nhật,…)
  • Hủy đơn hàng do công ty phái cử bên Việt Nam gặp vấn đề và bị Bộ Lao động Thương binh & Xã hội kiểm tra.
  • Hủy đơn hàng do người lao động: Không đủ tư cách xuất khẩu hoặc lưu trú tại Nhật Bản; Hoặc do lao động ý thức kém và công ty phái cử cũng như công ty tiếp nhận không đồng ý cho xuất cảnh; Hoặc do chính lao động yêu cầu

Bạn phải tự trách mình nếu lý do bị Hủy đơn hàng là lý do thứ 3. Tuy nhiên nếu là vì lý do thứ 1 và thứ 2, bạn vẫn có thể đợi để nhận được đơn hàng mới.

  • Hủy tư cách Thực tập sinh khi nào?

Trong một vài trường hợp, bạn sẽ bị Hủy tư cách Thực tập sinh:

Bạn sẽ bị Hủy tư cách Thực tập sinh nếu vi phạm hợp đồng lao động (trốn ra ngoài làm việc và bị phát hiện chẳng hạn).

Bạn sẽ bị Hủy tư cách khi vi phạm luật pháp nghiêm trọng tại Nhật Bản.

Ngoài ra, Hủy tư cách Thực tập sinh cũng áp dụng với những lý do cá nhân và các phát sinh ngoài dự kiến.

Nhìn chung, việc Chậm bay, Hủy đơn hàng Hủy tư cách Thực tập sinh là những chuyện bất khả kháng và nếu chẳng may điều đó xảy ra, bạn nên tìm kiếm các chuyên gia tư vấn để tìm kiếm giải pháp.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>