Hỏi đáp

THỰC TẬP SINH ĐI LẠI LẦN 2 NHƯ THẾ NÀO?

Xuất khẩu lao động sang Nhật Bản đang là một trong những xu hướng việc làm nổi cộm nhất hiện nay. Thực tập sinh đi lại lần 2 cũng được quan tâm rất nhiều trong những năm gần đây. Vậy thực tập sinh tại Nhật cần những điều kiện gì để được đi lần 2? Khi đi lần 2 sẽ được nhận ưu đãi gì?

Thực tập sinh đi lại lần 2 cần có những điều kiện gì?

Lại được đi thực tập ở Nhật Bản lần 2, cần nhiều có hồ sơ và điều kiện như:

  • Độ tuổi: tùy thuộc vào từng trung tâm và từng ngành nghề, các độ tuổi được xếp để đi thực tập sẽ khác nhau một chút. Tuy nhiên, hầu hết trong mọi trường hợp người được sẽ đi thực tập lần 2 phải có độ tuổi từ 20 đến 35.
  • Đã hoàn thành các công việc trong lần thực tập đầu tiên và có các giấy tờ chứng nhận, không được có các hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian ở Nhật, cũng như trong thời gian về Việt Nam.
  • Phải thực tập lần 1 trong lĩnh vực các ngành được quy định và khi thực tập lần 2 cũng phải làm công việc tương tự: Đây là một trong những điều kiện then chốt nhưng không nhiều người nắm bắt được chuẩn. Cụ thể, thực tập lần đầu tiên ở Nhật Bản không thể áp dụng cho mọi người nghe mà chỉ một số ngành nhất định như ngành xây dựng, cơ khí, chế biến thực phẩm… và thực tập sinh đi lại lần 2 cũng phải làm về ngành tương tự như lần thứ nhất. 
  • Cần đáp ứng một số điều kiện sức khỏe khác.

Thực tập sinh ở Nhật Bản cần đáp ứng những điều kiện cần thiết để được sang thực tập lần 2

Thực tập sinh đi lại lần 2 không đủ điều kiện

  • Các thực tập sinh chưa hoàn thành khóa thực tập gần nhất hoặc về Việt Nam trước thời hạn sẽ không được trở lại Nhật Bản để thực tập nữa.
  • Các thực tập sinh thực tập tại Nhật Bản theo hợp đồng 1 năm sẽ không được quay lại Nhật dưới dạng thực tập sinh nữa.

Chỉ thực tập sinh có hợp đồng 3 năm ở lần thực tập đầu tiên mới được đi thực tập lần 2

Các giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị để đi thực tập sinh đi lại lần 2

Dưới đây là một số các giấy tờ cần thiết để được xét đi thực tập tại Nhật Bản 2:

  • Giấy chứng nhận đã hoàn thành lần thực tập đầu tiên
  • Sơ yếu lý lịch để được lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản
  • Visa
  • Chứng minh thư nhân dân
  • Sổ hộ khẩu
  • Giấy khai sinh

Ngoài ra, bên phía Nhật Bản có thể đòi hỏi những giấy tờ khác như chứng nhận ngôn ngữ Nhật (từ N5 đến N1) hay giấy đăng ký kết hôn.

Nhật Bản là một đất nước có số lượng người từ Việt Nam đến xuất khẩu lao động rất cao bởi thị trường việc làm năng động của nó. Những người đã, đang hoặc sắp tới có dự định sang Nhật thực tập sinh đi lại lần 2h cần cập nhật thông tin, nắm bắt thị trường Nhật cần gì để có thể tạo nên cơ hội cho mình.

Xem thêm: Chúc mừng 4 bạn trúng tuyển đơn hàng máy xúc

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>