Kinh nghiệm

Các công việc làm thêm dễ xin tại Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế vững mạnh và lối sống văn hoá xã hội được nâng cao, hơn nữa là nước có mật độ dân số già, nên nguồn lao động không được dồi dào, bởi lẽ đó nước Nhật thu hút rất nhiều lượng lao động trên cả thế giới tới đây là làm việc tại đây, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, có rất nhiều loại di cư tới đây như diện du học, diện xuất khẩu lao động, diện lao động hợp tác…rất nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan tới vấn đề trên như thủ tục, giấy tờ chuẩn bị để có đủ điều kiện đi thì câu hỏi về công việc làm thêm tại Nhật Bản cũng không hề ít người quan tâm, bởi mục đích qua Nhật làm và học tập không chỉ là học hỏi kinh nghiệm, ngôn ngữ mà người lao động muốn kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống của mình. Tuy nhiên, vẫn có những thông tin quy định về thời gian làm thêm mà bạn cần biết, bài này sẽ cung cấp bạn những thông tin hữu ích nhất!

Phục vụ nhà hàng

Các công việc làm thêm tại Nhật Bản người lao động dễ dàng xin

Với nhu cầu xã hội của Nhật cao nên khá nhiều những công việc làm thêm tại Nhật Bản theo giờ được tuyển dụng khá nhiều mang lại nguồn thu nhập đáng kể.

Đầu tiên kể tới là các cửa hàng tiện lợi rất phổ biến và nhiều đa dạng tại nơi đây, làm nhân viên theo giờ tại các cửa hàng này, bạn cần có kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật thành thạo và bên cạnh đó cần kỹ năng tính toán cẩn thận tỉ mỉ. Tuy nhiên công việc này thích hợp với nữ giới với giá công 780 yên/ giờ.

Nhân viên phát báo với thời gian từ 1 – 2 giờ sáng cho tới 5 ~ 7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần với thu nhập hàng tháng có thể được 130.000 yên trên tháng.

Nhân viên trong các siêu thị chế biến thực phẩm thì không đòi hỏi quá nhiều tiếng Nhật. Ngoài ra công việc việc tay chân như rửa chén, phục vụ, nấu ăn tại các nhà hàng.

Ngoài ra các công việc về đầu óc như lập trình chương trình mang lại thu nhập cao tầm trên 1000 yên/ giờ hay công việc dạy tiếng Việt cho người Nhật cũng thu hút nhiều người lao động tham gia.

Còn rất nhiều công việc theo giờ thời vụ mà người lao động dễ dàng kiếm được, tuy nhiên cần tìm hiểu kỹ thông tin công việc làm thêm tại Nhật Bản cũng như một số quy định của Nhật mà bạn cần tuân theo.

Hiểu rõ các quy định và quyền lợi trước khi đi làm là cần thiết

Các quy định và quyền lợi về công việc làm thêm tại Nhật Bản mà người lao động cần biết?

Khi bắt đầu sang Nhật các cơ sở hay công ty giới thiệu bạn về các quy định về công việc cũng như thời gian của công việc làm thêm tại Nhật Bản.

Bạn nên lưu ý và tìm hiểu rõ không vướng phải sẽ rất phiền phức cho hồ sơ cũng như các kế hoạch ở tại Nhật Bản. Thời gian làm việc chia làm hai loại là thời gian làm việc pháp định và thời gian làm việc sở định là căn cứ theo công ty hoặc trên hợp đồng.

Tuy nhiên số thời gian quy định mức 8 tiếng trên ngày làm việc và 40 tiếng trên tuần. Còn thời gian làm thêm được tính như sau. Sau 8 tiếng làm việc, giờ làm thêm được tính tăng 25% theo lương cơ bản, thời gian làm việc thêm giờ 10 giờ cho tới 5 giờ sáng, tăng thêm 50%. Còn với làm thêm ngày nghỉ lễ tăng 35% lương cơ bản.

Trên là những quy định cơ bản, người lao động cần biết để tuân theo cũng như tự bảo vệ quyền lợi của mình khi tham gia vào các công việc làm thêm tại Nhật Bản.

Xem thêm: Lương cơ bản, lương thực nhận và lương làm thêm của người lao động tại Nhật Bản

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>