Kinh nghiệm

Các vấn đề cần chú ý sống tại Nhật khi đi XKLĐ Nhật Bản

Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan hiện đang là 3 thị trường xuất khẩu lao động chính được người dân Việt Nam vô cùng quan tâm. Trong số này, đi XKLĐ Nhật Bản là ưu tiên hàng đầu của mọi người bởi chi phí đi vừa phải và thu nhập cao hơn khá nhiều so với 2 thị trường còn lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về thị trường này. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ các vấn đề cần chú ý khi đi XKLĐ Nhật Bản.

Phần lớn đối tượng người lao động tham gia đi XKLĐ Nhật Bản là những lao động phổ thông nên nhận thức còn khá hạn chế. Chính bởi sự thiếu hiểu biết về chương trình đã dẫn tới những quyết định sai lầm, từ việc chọn công ty môi giới tới việc lựa chọn thành phố và ngành nghề. Hậu quả nhãn tiền là tiền mất tật mang, thậm chí có người vừa bị mất tiền vừa không thể đi được. Do đó, tìm hiểu trước các vấn đề khi đi XKLĐ Nhật Bản là việc vô cùng cần thiết.

cac-van-de-can-chu-y-song-tai-nhat-khi-di-xkld-nhat-ban

đi XKLĐ Nhật Bản là mơ ước của nhiều lao động Việt Nam.

Đi XKLĐ Nhật Bản là gì?

Thông thường, khi nói đến việc đi XKLĐ Nhật Bản, có 2 hình thức như sau:

  • Xuất khẩu lao động theo chương trình hợp tác của 2 quốc gia, với đơn vị chủ quản là Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.
  • Đưa người đi XKLĐ Nhật Bản thông qua các công ty môi giới. Đây là đơn vị có chức năng đưa người lao động Việt Nam sang nước ngoài lao động. Các công ty này được gọi là công ty phái cử.

Để đi XKLĐ Nhật Bản, người lao động bắt buộc phải thông qua một trong hai đơn vị quản lý này.

Các vấn đề cần chú ý sống tại Nhật khi đi XKLĐ Nhật Bản

cac-van-de-can-chu-y-song-tai-nhat-khi-di-xkld-nhat-ban

Có rất nhiều vấn đề cần chú ý khi đi XKLĐ Nhật Bản.

  • Cảnh sát Nhật rất lịch sự và thân thiện.

Không giống như cảnh sát tại các quốc gia khác, cảnh sát Nhật Bản rất thân thiện. Do đó, nếu chẳng may bị đi lạc đường, bạn hãy nhanh chóng tìm kiếm sự giúp đỡ từ các cảnh sát và nhờ họ chỉ đường. Thậm chí cảnh sát cũng sẽ hộ tống bạn về đến tận nhà.

  • Đừng nhìn chằm chằm vào người khác

Thông thường, người lao động Việt Nam khi đi XKLĐ Nhật Bản thường vẫn giữ thói quen nhìn chằm chằm vào người khác. Và điều này là cấm kỵ tại Nhật cũng như tại nhiều quốc gia khác bởi nó được xem là cư xử thô lỗ.

  • Hút thuốc đúng nơi quy định

Bạn sẽ bị phạt nặng nếu hút thuốc không đúng nơi quy định. Người Nhật rất nguyên tắc và nếu bạn xả bao thuốc hay mẩu thuốc ra đường, bạn có thể bị phạt tới 100.000 Yên. Kể cả trong các điểm được phép hút thuốc, việc bỏ rác đúng nơi quy định cũng là bắt buộc.

  • Không gây tiếng ồn ở nơi công cộng

Khi đi XKLĐ Nhật Bản, đừng giữ thói quen ăn nói “bốp chát” như ở nhà bởi người Nhật rất quan trọng văn hóa ứng xử. Hãy cố gắng ôn hòa và không gây tiếng ồn quá to ở nơi công cộng.

  • Không ăn cắp, chửi bậy

Người lao động Việt Nam khi đi XKLĐ Nhật Bản thường không được người bản ngữ quý mến cũng bởi lý do này. Người Nhật rất lịch sự và tôn trọng người khác. Tuy nhiên, chính như hành xử thiếu văn hóa và hay chửi bậy đã làm xấu đi hình ảnh của người lao động Việt Nam.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>