Xuất khẩu lao động

Lương cơ bản, lương thực nhận và lương làm thêm của người lao động tại Nhật Bản

Vấn đề thu nhập luôn là điều khiến người lao động quan tâm trước khi quyết định đi XKLĐ, đặc biệt với những thị trường như Nhật Bản. Vậy lương cơ bản, lương thực nhậnlương làm thêm cho người lao động tại Nhật Bản là bao nhiêu? Bài viết sẽ làm rõ vấn đề này.

Phân biệt lương cơ bản, lương thực nhận và lương làm thêm

luong-co-ban-luong-thuc-nhan-va-luong-lam-them-cua-nguoi-lao-dong-tai-nhat-ban

Nhiều người lao động vẫn cảm thấy khá “mù mờ” đối với 3 khái niệm: lương cơ bản, lương thực nhận và lương làm thêm khi đi XKLĐ.

  • Lương cơ bản

Lương cơ bản là lương do công ty phái cử thỏa thuận với người tham gia xuất khẩu lao động và có ghi rõ trên hợp đồng lao động. Đây là cơ sở để người lao động có thể tính được tiền công và tiền lương trên tổng số giờ lao động bắt buộc của mình.

  • Lương thực nhận

Lương thực nhận là số tiền mà người lao động nhận về sau khi đã trừ các khoản chi phí liên quan đến tiền bảo hiểm, tiền ăn, tiền nội trú và tiền sinh hoạt chung cũng như các khoản chi phí khác.

  • Lương làm thêm

Bên cạnh lương cơ bản được ghi rõ trong hợp đồng thì một phần thu nhập của người lao động đến từ lương làm thêm (thông thường các hợp đồng sẽ cam kết thêm số giờ làm thêm cho người lao động và đây mới chính là điều giúp nâng cao hơn khoản thu nhập cho người lao động)

Lương cơ bản, lương thực nhận và lương làm thêm cụ thể bao nhiêu?

luong-co-ban-luong-thuc-nhan-va-luong-lam-them-cua-nguoi-lao-dong-tai-nhat-ban

Có nhiều yếu tố tác động đến lương cơ bản, lương thực nhận và lương làm thêm.

  • Lương cơ bản

Thông thường, mức lương cơ bản tùy thuộc vào ngành nghề và nghiệp đoàn mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên về cơ bản thì nó rơi vào khoảng 125.000-175.000 Yên (một ngày làm 8 tiếng vậy tương đương một giờ khoảng 180 đồng/Yên). Nói một cách đơn giản thì lương cơ bản mỗi tháng của một người lao động phổ thông là khoảng 25-30 triệu/tháng.

Bạn cũng cần biết rằng đây là mức lương cơ bản chưa bao gồm các chi phí sinh hoạt, ăn uống, làm thêm. Đây cũng chỉ là mức lương cơ bản trung bình cho một lao động phổ thông xuất khẩu. Nếu may mắn chọn được nghiệp đoàn tốt và làm tốt, bạn hoàn toàn có thể nâng cao mức lương cơ bản này.

  • Lương thực nhận

Lương thực nhận, như đã nói ở trên, là số tiền bạn thực sự thu về sau khi đã trừ tất cả mọi chi phí. Công thức tính lương thực nhận như sau:

Lương thực nhận = Lương cơ bản – tiền ăn – tiền thuế – tiền nội trú – chi phí sinh hoạt. Tiền thuế ở đây sẽ do nghiệp đoàn chi trả cho bạn và nó được trừ trực tiếp vào lương. Mức thuế này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Có một lưu ý là bạn nên đọc thật kỹ hợp đồng trước khi ký. Hãy hỏi xem lương cơ bản của bạn là bao nhiêu, sau bao nhiêu tháng được tăng lương, tiền thuế là bao nhiêu và do ai đóng. Chính bởi không quan tâm đến điều này nên nhiều lao động đã bị trừ rất nhiều tiền mà không hiểu lý do. Đến cuối tháng, số lương thực nhận về thấp hơn rất nhiều so với trên hợp đồng.

  • Lương làm thêm

Lương làm thêm là khoản thu nhập chính của người lao động khi đi xuất nhập khẩu. Tùy vào từng nghiệp đoàn và tùy vào từng ngày, giờ mà mức lương làm thêm của bạn có thể cao hơn hay thấp hơn trong từng tháng.

Theo hợp đồng quy định, mỗi người sẽ phải làm cố định 8 tiếng/ngày. Sau đó, bạn có thể làm thêm ở công ty, lương làm thêm một giờ có thể gấp 1,5 hoặc gấp 2 lần lương cơ bản. Trung bình, một người lao động có thể làm thêm hơn 2.000 giờ/năm và điều này giúp lương thực nhận của người lao động được cải thiện đáng kể.

Tóm lại, nếu làm việc chăm chỉ, lương thực nhận khoảng 40 – 45 triệu/tháng là điều hoàn toàn nằm trong khả năng của người lao động!

Trên đây, chúng tôi đã gửi đến bạn đọc một số thông tin về lương cơ bản, lương thực nhậnlương làm thêm – vấn đề hàng đầu mà người lao động quan tâm. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>